0 - 15,550,000 đ        

Một vài cách diệt trừ nhện đỏ trên cây hoa hồng

Một vài cách diệt trừ nhện đỏ trên cây hoa hồng
 Đôi điều về loài nhện đỏ :Nhện đỏ (Tetranychus urticae):
Đặc tính sinh học của nhện đỏ:
 
Đây là loài nhện đa thực có thể gặp trên nhiều loại cây trồng khác nhau.
Nhện đỏ phát triển khác nhau giữa các loài nhưng vòng đời đặc trưng như sau. Trứng được đẻ dính vào sợi tơ mạng nhện và nở ra sau khoảng 3 ngày. Vòng đời là kết hợp của trứng, sâu non và 2 giai đoạn ấu trùng (protonymph và deutonymph) và trưởng thành. Thời gian từ trứng đến trưởng thành thay đổi phụ thuộc lớn vào nhiệt độ. Trong điều kiện phòng thí nghiệm (t=25-28 oC, 70% RH): trứng 3-4 ngày, sâu non 2-5 ngày, tiền ấu trùng 1-2 ngày và ấu trùng 1-3 ngày. Thời gian từ trứng- trưởng thành từ 7-14 ngày và thời gan sống của trưởng thành kéo dài đến 22 ngày. Có nhiều thế hệ trùng lặp trong năm.

Phương thức gây hại
 
Nhện đỏ có miệng chích hút như mũi kim. Nhện đỏ đâm miệng vào thân cây, đầu tiên ở mặt dưới lá. Hầu hết các loài nhện đều tạo màng tơ trên cây ký chủ.
Nhện ăn làm cho lá chuyển màu vàng xám. Các đốm hoại tử xuất hiện khi lá bị nặng. Khi nhện đỏ dời lớp sáp, lớp mô thịt lá xẹp xuống và tạo thành các đốm màu nơi nó chích hút. Có khoảng 18-20 tế bào bị hủy/phút. Quá trình chích hút tạo thành các vết chấm trắng và về sau lá trở nên vàng xám hay màu đồng. Sự rụng lá hoàn toàn có thể xảy ra nếu nhện đỏ không được phòng trừ.
Khi quần thể tăng trưởng, nhện đỏ phân bố khắp bề mặt lá, bao gồm cả mặt trên lá và những đốm vàng bao trùm cả lá làm chuyển sang màu đỏ hay rỉ sắt. Khi bị nặng, phần lá giữa và dưới có biểu hiện tiến trình rụng lá hướng về ngọn, chồi bị teo tóp lại và cây có thể bị chết.
Chúng làm giảm 90% hoạt động quang tổng hợp của cây, 78% tuổi thọ lá và 65% kích thước lá, là những phần quan trọng trong đời sống của cây sắn. Vì vậy, năng suất củ sẽ giảm 20-87%, phụ thuộc vào giống, tuổi cây và thời gian bị hại. Mặt khác , số lượng và chất lượng của thân cây để làm giống cũng bị ảnh hưởng.
 Theo CIAT, năng suất củ giảm trung bình 73% và khối lượng cây giống giảm 67% khi sắn bị nhện tấn công suốt thời kỳ sinh trưởng dinh dưỡng.

Các yếu tố môi trường chính ảnh hưởng tới mật số nhện đỏ
 
Nhện đỏ họ Tetranychidae có tốc độ sinh sản cao suốt mùa khô (ẩm độ thấp và nhiệt độ cao). Hơn nữa khả năng sinh sản của nhện nhỏ thay đổi tùy theo cây ký chủ, dinh dưỡng, và sự hiện diện của thiên địch.
Nhiệt độ là yếu tố chính tác động đến quần thể nhện đỏ, nhiệt độ thay đổi nhanh hay chậm làm giảm số lượng của chúng. Yếu tố quan trong khác là ẩm độ. Ẩm độ cao liên tục làm giảm sự tăng trưởng quần thể vì nó ảnh hưởng đến việc đẻ trứng, nở trứng và sự sống của sâu non.
Mưa cũng giúp giảm quần thể nhện đỏ. Mưa to không chỉ làm tăng ẩm độ, vì thế làm giảm tốc độ sinh sản, mà còn làm rửa trôi nhện nhỏ.
 Biện pháp phòng trừ

- Biện pháp canh tác, cơ giới:

+ Bón phân cân đối, tưới nước hợp lý, chăm sóc cho cây khỏe, tăng sức chống chịu.
+ Cắt tỉa cành tạo tán cho vườn thông thoáng.
+ Có thể tiến hành tưới nước theo kiểu phun mưa để rửa trôi nhện bám trên các bộ phận của cây.

- Các biện pháp sinh học:
+ Bảo vệ và lợi dụng các loài thiên địch tự nhiên để khống chế mật độ nhện.

- Các biện pháp hóa học:
Nhện đỏ có khả năng kháng thuốc cao, nên sử dụng luân phiên các loại thuốc hóa học để ngăn nhện hình thành tính kháng:
+ Dầu khoáng.
Hexythiazox (Tomuki 50EC, Nissorun 5EC, Lama 50EC, ...).
Propargite (Comite 73EC, Sagomite 57EC...).
Pyridaben (Hapmisu 20EC,  Nomite - Sạch nhện 180EC, ...).
Amitraz (Binhtac 20EC, Mitac 20EC,...).
Diafenthiron (Detect 50WP, Pegasus 500SC, Pesieu 500SC,...).

 
TIN TỨC KHÁC