0 - 15,550,000 đ        

Kỹ thuật trồng rau trên giá thể

Để trồng rau trên sân thượng, vườn nhà cũng như ngoài đồng ruộng có hiệu quả người trồng rau có thể lựa chọn một vài phương pháp trồng rau theo quy trình sau:​
Bước 1: Gieo ươm giống cây rau trên khay bầu
Để gieo hạt trên khay bầu (bằng xốp hoặc bằng nhựa (có 32, 72 hay 128 lỗ) người trồng cần chuẩn bị giá thể. Giá thể được làm theo công thức 1/3 phân chuồng hoại mục (hoặc phân vi sinh) + 1/3 trấu hun (hoặc mùn cưa, sơ dừa) + 1/3 than bù (hoặc chất mùn hữu cơ như rơm, rạ) và bổ xung super lân với tỷ lệ 2% (2kg super lân/100 kg giá thể) nhằm kích thích sự phát triển cho cây non phát triển rễ nhanh hơn. Sau khi chuẩn bị giá thể được cho vào các khay ươm dùng tay ấn nhẹ cho chặt và tạo vết lõm sâu 0,5 - 1 cm (tùy vào loại cây) và gieo mỗi lỗ 1 - 3 hạt (tùy loại rau).
Sau khi gieo hạt các khay bầu được xếp thành hàng, thành luống rồi tưới nước cho đủ ẩm và duy trì tưới nước hàng ngày. Sau khoảng 10 - 15 ngày khí cây ra 2 lá thật là có thể đem trồng được. Trong quá trình chăm sóc cây trên khay bầu không cần bón thêm phân bón vì lượng phân bón lót đã đủ cho cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.
Bước 2: Chuyển cây sang bầu to
Giá thể để trồng cây trong bầu to (bầu nilon đen kích thước 8 x 8 cm, 10 x 10 cm, 13 x 13 cm ...) được phối trộn với các thành phần sau: 1/3 phần chuồng hoai mục (nếu không có phân chuồng có thể thay thế bằng phân bón vi sinh) + 1/3 đất phù sa (đất cát, đất thịt nhẹ) + 1/3 mùn hữu cơ hoặc than bùn + 3% phân supper lân (3kg/100 kg). Hoặc có thể mua các giá thể bán sẵn trên thị trường để trồng rau trong bầu. Sau khi trộn đều giá thể đóng vào các bầu và chuyển cây từ khay bầu sang.
Trồng cây vào bầu: để lấy cây con ra khỏ khay bầu còn nguyên vẹn không bị vỡ bầu, đứt rễ ta dùng tay ấn nhẹ vào đáy khay bầu để lấy cây con ra trồng vào bầu lớn hơn. Bằng phương pháp này có thể rút ngắn thời gian hồi cây từ 5 - 7 ngày so với gieo cây con trên luống và nhổ cây con đem trồng.
Chăm sóc : Dùng phân vi sinh hoặc phân hữu cơ để bón cho cây, sử dụng các hệ thống lưới xoay hoặc tưới bằng bình bơm để giữ ẩm cho cây. Dùng nilon phủ đất (nếu trồng trong nhà lưới). Nếu có sâu bệnh nên dùng các chế phẩm sinh học và dầu khoáng để phòng trừ, không nên sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Trường hợp có nhiều rệp và bọ nhảy gây hại trên lá thì có thể dùng các bẩy dính màu để thu hút và tiêu diệt chúng rất có hiệu quả.

Bước 3 trồng cây vào chậu, thùng xốp, hoặc luống đất
Ngoài việc chuyển trồng sang khay bầu to đặt trong nhà lưới, cũng có thể trồng trên luống đất nhằm tiết kiệm chi phí đầu vào mà vẫn đảm bảo năng suất, chất lượng rau thương phẩm cao. Kỹ thuật làm đất, bón phân, lên luống cũng giống như với phương pháp truyền thống của nông dân.
Nếu trồng rau trên các chậu: giá thể có thể mua sẵn hoặc chuẩn bị như trồng trên bầu lớn và chuyển cây từ bầu vào chậu, thùng xốp, tưới nước và dùng các loại phân bón vi sinh hay hữu cơ để bón định kỳ cho cây
Bước 4: Thu hoạch
Khi cây đạt độ già hay kích thước ta có thể thu hoạch rau
TIN TỨC KHÁC