0 - 15,550,000 đ        

Hướng dẫn cách trồng Xương rồng và Sen đá

Khi mới bắt đầu chơi xương rồng mình cũng như các bạn rất hoang mang ko biết nên trộn chất trồng như thế nào, nguyên liệu ra sao và tỉ lệ trộn bao nhiêu là hợp lý. Cứ mãi nghi vấn "Ơ, sao mua cây ngoài tiệm tươi tốt thế mà về mình trồng được dăm ba bữa là chết queo -_-???? ”

Sau 1 thời gian số cây ra đi vô hạn mình đã tìm ra cách trộn đất tối ưu nhất đối với môi trường trồng hữu hạn là nhà mình :v
Các bạn tham khảo nhé!
Trước hết, hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau...
- Tro trấu (trấu hun)
- Xỉ than size nhỏ (dùng để trộn) và vừa (dùng để lót đít chậu) hoặc hạt perlite (nếu có)
- Phân (phân bò/ phân trùng quế/ phân tan chậm...)
- Leca hoặc đá nham thạch (dùng để rải mặt)
Hạt perlite, 40-50k/1kg. Perlite nhẹ nên 1kg được nhiều lắm. Tác dụng của perlite các bạn có thể google sợt thêm hen. Nói chung nó làm thoáng chất trồng, có thể sử dụng kết hợp hoặc thay thế xỉ than dùng để trộn với tro trấu.


Trấu hun này có loại hạt nhuyễn và hạt to. Loại nào dùng đều được cả. Hạt to sẽ giúp chất trồng thoáng hơi, nhưng một thời gian thì nó rã ra như loại nhuyễn mà thôi nên mình vẫn thích xài hạt to :v
Trấu hun là thành phần chính để trộn chất trồng cho xương rồng. Chúng ta không dùng đất sạch tribat các thể loại vì rất dễ gây úng cây và sinh mầm nấm bệnh.
Các bạn lưu ý mua ngoài tiệm cây cảnh đôi khi người bán loại đã trộn sẵn với cả trấu sống và sơ dừa thì ko nên mua loại này nhé. Nếu muốn ủ rệp sáp thì mua cũng được :v
Nếu không dùng tro trấu hun hãy thay bằng peat moss (rêu bùn)
Xỉ than (than tổ ong) . ^^
Đem về các bạn dội ít nước cho bớt bụi. Xong bỏ vào 1 cái bao bố rồi đứng lên nhảy đến khi nào nó nát hết cục thì ngừng.
Dùng 2 cái rổ, lọc xỉ than thành 2 size, nhỏ tầm 2-3-4cm để trộn cùng xỉ than. Vừa tầm 6-7cm để lót đít chậu. Còn lại bỏ phần vụn bụi.
Đến phần phân  thì bạn có thể sử dụng loại nào cũng đều được. Mình dùng phân trùng quế, chúng ít ủ mầm bệnh hơn phân bò


Phân tan chậm nên bón lót thêm sau khi cây đã bắt đầu ra rễ và phát tốt. 
Viên đất nung Leca của Thái Lan hoặc đá nham thạch (đá núi lửa dùng trong thuỷ sinh), sử dụng để rải mặt chậu, giúp đất không văng lên cây mỗi khi tưới và cũng mang lại tính thẩm mỹ cao cho chậu cây. Leca còn có thể trộn vào đất như xỉ than và perlite.
Leca có rất nhiều size cho bạn chọn lựa, Chuẩn bị chậu, chậu đất nung là loại chậu tốt nhất để trồng xương rồng.
Lót đít chậu 1 ít xỉ than nhằm chóng bít lỗ thoáng nước.
Trong thời gian 3 tháng đầu, bạn có thể lót thêm bên dưới 1 lớp sơ dừa. Sơ dừa giúp cây mau chóng ra rễ mới siêu nhanh.
Rồi trộn nào! Phần gây tranh cãi nhiều nhất, chính là tỉ lệ trộn.
Mà mình nói thật là bạn thích trộn sao thì trộn vậy ^^ lười tưới thì trộn trấu hun nhiều hơn để giữ ẩm cho cây. Sợ úng thì trộn xỉ than nhiều hơn.
Nhìn chung, chất trồng chia làm 3 phần, phần giữ ẩm (trấu hun), phần giữ thoáng (xỉ than, perlite) và phần dinh dưỡng (phân) => tỉ lệ  5-4-1


Tỉa sơ rễ và để cây nghỉ ngơi 2-3 ngày trước khi trồng. Đặt cây lên bề mặt, cố định cây, tưới 1 lượng nước vừa phải và để chậu nơi thoáng mát.
Đối với sao biển, các bạn đặt lên bề mặt hoặc chôn sâu nhánh 2-3cm đều ok.
Tầm khoảng 1 tuần, khi cây đã bắt đầu phát gai, các bạn đưa dần ra nắng nhẹ. Hạn chế di chuyển làm thay đổi môi trường phát triển của cây.
Rải thêm ít leca lên cho sạch đẹp 
TIN TỨC KHÁC